Monday, June 6, 2016

Nham Vân Xuyên Bắc Giang

Nham Vân Xuyên Bắc Giang
'Thơm, bùi, béo ngậy'' đó là đặc trưng hấp dẫn không thể cưỡng lại của món Nham cá dân dã nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng của người làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa.

 



Nguyên liệu chính để làm Nham gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá chép (phải là cá đánh bắt từ sông Cầu) nướng (rán) giòn. Ba thứ đó theo tỉ lệ 1:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ. Cách làm như sau:

 

Trám đen; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; cá chép nướng (rán) giòn gỡ xương lấy thịt, rau mùi gai, húng quế, tía tô khế chua thái nhỏ, đặc biệt không thể thiếu lá gừng tươi và lá hẹ.

 

Bao người con của Hiệp Hòa đi xa, chẳng ai không đau đáu trong tiềm thức của mình hình ảnh xum vầy của gia đình bên mâm cơm và đặc biệt ấn tượng không khí gia đình, bạn bè ngồi quây quần bên mâm cỗ quê, thưởng thức món Nham, hòa quện với chén rượu cay cay, thơm nồng gạo mới làm nên phong vị hồn quê khó quên.

 

Về với An toàn khu II Hiệp Hòa hôm nay, du khách không chỉ nhận được sự đón tiếp nồng ấm, chân thành của người Hiệp Hòa hiếu khách mà còn được thưởng thức biết bao sản vật, nhưng hãy nhớ, xin đừng bỏ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, hấp dẫn này !

Một số hình ảnh đẹp
Nham Vân Xuyên Bắc Giang
Nham Vân Xuyên Bắc Giang
Trộn đều thịt ba chỉ, cá, khế chua, gia vị, lạc rang.
Nham Vân Xuyên Bắc Giang
Sau đó đem trộn với trám đen thái nhỏ.
Nham Vân Xuyên Bắc Giang
Rau thơm là gia vị không thể thiếu.
Nham Vân Xuyên Bắc Giang
Thành phẩm- Món nham cuốn với lá nhội hoặc lá núc nác non
Nham Vân Xuyên Bắc Giang
Món Nham thành phẩm chờ thực khách












0 comments:

Post a Comment