Thursday, August 4, 2016

Gỏi ốc giác Phan Thiết

Gỏi ốc giác Phan Thiết
Đặc sản miền biển Phan Thiết luôn làm người phương xa phải thèm thuồng vì sự phong phú vô tận của những món hải sản tuyệt vời. Nhưng dù đã thưởng thức bao nhiêu món ngon đi chăng nữa thì gỏi ốc giác vẫn là món độc đáo không quên.

 



Ốc giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, nhưng có khá nhiều ở miền biển Phan Thiết. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc. Thịt của con ốc giác gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn ốc giác sành điệu gọi là gạch hay gan. Thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng chấm nước mắm gừng, tỏi ớt pha sẳn rất ngon.

 

Hấp dẫn hơn là món gỏi ốc giác. Luộc chín ốc rồi xắt sợi, cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chanh.

 

Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới một ít nước cốt chanh, đường pha lẫn với nhau, rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng nướng, có nhà ăn với bánh phồng tôm. Ốc giác mới đánh bắt lên bờ là ốc tươi, thịt ốc tiết ra chất nhờn thì thịt sẽ ngon ngọt hơn tự nhiên. Còn ốc khô ráo là ốc đánh bắt đã lâu ngày, thịt có mùi hôi.

 

Nếu bạn là khách phương xa, có dịp về Phan Thiết tham quan, nghĩ dưỡng, mời bạn ghé vào các quán ăn đặc sản nơi đây để thưởng thức món gỏi ốc giác hấp dẫn này. Tuy đơn sơ nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân nơi đây, món ăn trở lên phong phú và hài lòng mọi du khách gần xa.

Một số hình ảnh đẹp
Gỏi ốc giác Phan Thiết












0 comments:

Post a Comment