Tuesday, November 17, 2015

Bún mắm Đà Nẵng

Bún mắm Đà Nẵng
Bún mắm của Đà Nẵng đậm đà bởi sự kết hợp giữa mùi của mắm nêm với đậu phộng rang, mít non luộc, thịt heo quay…

 



Bún mắm nêm đã trở nên rất quen thuộc, gần gũi với người dân Đà Nẵng. Nó là đặc sản bình dân mà bạn có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố Đà Nẵng. Bún mắm nêm. Món ăn có 2 thành phần chính là bún và mắm. Cũng như nhiều món bún khác, bún mắm nêm ăn kèm với rau sống, một ít xá lách, rau húng. Một mâm bún đầy đủ có dĩa rau và giá sống, sợi đu đủ hay mít non bào mỏng, tô mắm nêm và thịt heo.Thịt ăn kèm với bún thường là thịt heo luộc, cũng có chỗ ăn với thịt heo quay, tai heo, chả bò ..v.vv

 

Nguyên liệu để làm ra tô bún mắm gồm bún, mắm nêm, rau sống, đậu phụng rang, mít non luộc, thịt heo quay hoặc heo luộc, nem chả tùy vào sở thích của mỗi người và các loại gia vị đi kèm.  

 

Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch bởi nước biển, ướp với muối theo công thức lưu truyền. Khi mắm chín sẽ có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, lan tỏa khắp vùng, quyến rũ mọi khứu giác của thực khách. Để mua được mắm nêm không khó. Mắm nêm được đóng chai sẵn, bạn có thể dễ dàng mua được một chai mắm ở bất kỳ chợ nào trên địa bàn thành phố. Nhưng để mắm ngon và vừa miệng, người ta thường chế chiến lại bằng cách cho thêm đường, chanh, tỏi ớt, nước trái thơm…

 

Rau sống gồm một ít xà lách, giá, rau húng…có thể bỏ thêm ít sợi đu đủ non bào mỏng.

 

Cách sắp xếp món bún mắm theo trình từ rau sống xếp dưới cùng, tiếp đến là bún, thịt heo quay (hoặc heo luộc hoặc nem chả), rắc một ít đậu phộng rang và một ít mít non luộc, cuối cùng là chan mắm lên.

 

Trước khi ăn, dùng đũa trộn đều tô bún để mắm ngấm đều vào bún, vào rau, vào thịt. Trộn đến đâu, hương mắm bay đến đó tạo cảm giác muốn ăn ngay đến đó.  Khi trộn cả hỗn hợp bún lên, mắm thấm vào bún, vào rau, vào đu đủ, và thấm cả miếng thịt quay. Ăn vào bạn sẽ muốn ăn miếng thứ 2 vì mùi mắm ngào ngạt, miếng thịt heo quay giòn tan lớp da trong miệng. Bạn nào đã ăn thử 1 tô thì sẽ không thể dừng lại mà phải ăn tiếp tô thứ 2.

 

Thưởng thức tô bún, ta sẽ cảm nhận được vị đậm đà cay nồng của ớt, hơi béo của thịt và bùi bùi của lạc lại có mùi thêm rất được trưng của mắm.

Một số hình ảnh đẹp
Bún mắm Đà Nẵng
Bún mắm Đà Nẵng
Bún mắm Đà Nẵng
Bún mắm Đà Nẵng












0 comments:

Post a Comment