Sunday, May 13, 2018

Mứt gừng cay và thơm dẻo Bình Thuận

Mứt gừng cay và thơm dẻo Bình Thuận
Từ xa xưa, gừng được sử dụng trong y học để điều trị nhiều chứng bệnh. Một nghiên cứu gần đây ở Thái Lan trên phụ nữ trong độ tuổi từ 50-60 cho thấy sau 6 tháng dùng gừng, trí nhớ và chức năng nhận thức của họ được cải thiện rõ rệt. Điều đó có nghĩa là gừng có thể hỗ trợ cho liệu pháp điều trị căn bệnh Alzheimer.

 

 



Gừng là chất giảm đau tự nhiên: Dựa trên một số tài liệu dẫn chứng về đặc tính kháng viêm thì gừng có lợi ích như một loại thuốc giảm đau trong trường hợp sưng đau các khớp và cơ bắp. Đối với những trường hợp đau nhẹ hơn, chẳng hạn như đau bụng hành kinh, thì một tách trà gừng có thể giúp bạn giảm bớt triệu chứng khó chịu này.

 

Gừng còn chống dị ứng như ngứa mắt, chảy nước mũi và cổ họng đau rát. Nếu không muốn dùng thuốc thì có thể dùng gừng. Chỉ cần nghiền một ít gừng rồi cho thêm nước nóng, chanh và mật vào trộn lên. Gừng kích thích niêm mạc vì thế sẽ giúp giảm đau họng.

 

Gừng còn giúp giảm đầy hơi: Gừng có tác dụng làm ấm lên và làm dịu nhẹ cảm giác đến các tạng, đặc biệt là đường tiêu hóa. Những người mắc hội chứng ruột kích thích thường có các triệu chứng như đầy hơi, xì hơi và khó chịu. Có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng này dễ dàng bằng cách thêm gừng vào chế độ ăn uống. Uống gừng ngâm trong nước nóng mỗi buổi sáng cũng có thể thúc đẩy chức năng của ruột tốt hơn và chấm dứt được triệu chứng bồn chồn của dạ dày, liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

 

Gừng giúp duy trì vóc dáng: Kết quả nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa chứng béo bụng, một triệu chứng gây áp lực lên tim và tăng nguy cơ bị tiểu đường. Ngoài ra, gừng còn giúp cải thiện lượng đường trong máu và có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường.

 

Nói về gừng thì rất rất nhiều công dụng, không thể kể hết được, ngoài công dụng trong y học, gừng còn giúp cho các bà nội trợ có những bữa cơm ngon trong nồi canh, nồi cá, đặc biệt là lá gừng kho với cá đồng thì rất ngon, không chê vào đâu được.

 

Và vào những ngày xuân về, tết đến ta lại thấy một công dụng nữa của gừng, đó là mứt. Mứt gừng dẻo dẻo, bên ngoài khô với lớp đường mỏng phủ bên ngoài. Vị cay nhè nhè, thơm và ấm.

 

Có 2 loại mứt gừng, mứt gừng khô và mứt gừng ướt, loại nào cũng ngon và quý cả

 

Đối với mứt gừng dẻo:

Gừng tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ. Nếu chọn gừng non thì mứt sẽ mềm, ít xơ và đỡ cay.

 

Gừng thái lát và độ dày đồng đều nhau, như vậy khi nấu các miếng gừng sẽ chín cùng lúc, ngon hơn. Ngâm gừng trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ. Cho gừng vào nồi, thêm nước ngập. Đậy vung đun sôi. Nếu muốn mứt gừng trắng thì cho thêm nước cốt 1 quả chanh trong quá trình đun. Đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ chừng 5 – 7 phút thì đổ nước đi, xả lại nước lạnh. Rồi lại tiếp tục cho gừng lên bếp luộc với nước , làm 2 lần như vậy cho gừng bớt cay. Có thể luộc thêm đến khi nào đạt độ cay mong muốn thì thôi. Vớt gừng ra để ráo rồi đem trộn với đường tỉ lệ 1:1. Để gừng trộn đường khoảng 4 giờ cho ngấm hoặc có thể để qua đêm. Đặt nồi gừng lên bếp đun, để nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ, đường sẽ chảy ra, tiếp tục đun đến khi đường sánh đặc bám quanh miếng mứt. Đảo đều thêm 3 phút nữa cho đường khô hơn rồi tắt bếp. Để mứt nguội, có thể gắp ra rải lên giá cho nhanh khô, để các miếng mứt đẹp bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra. Mứt khô cho vào lọ ăn dần.

 

Cách làm Mứt khô:

Gừng cạo sạch vỏ, bào mỏng (lát càng lớn, càng ngoằn nghèo, cong queo càng đẹp). Ngâm gừng trong nước lạnh vắt vào 1/2 trái chanh, sau đó vớt ra. Nước sôi, vắt vào nồi 1/2 trái chanh, bỏ gừng vào luộc cho tới khi nước sôi lại nhắc xuống, xả nước lạnh. Làm hai lần cho gừng bớt cay và trắng đều sau khi rim. Bỏ gừng vào một cái thau lớn, đổ đường lên trên và xóc đều (để qua đêm hoặc vài tiếng cho đường tan)

 

Bắt lên bếp để lửa nhỏ, rim từ từ cho nước đường khô lại. Thông thường, lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh nồi, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng. Khi gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp.

 

Nhâm nhi vị cay cay, nóng nóng của miếng mứt gừng, thưởng thức thêm ngụm trà nóng trong những ngày xuân thì thật tuyệt vời. Mứt gừng giúp làm ấm bụng, dịu cơn ho. Người lớn tuổi trước khi ngủ, dùng một ít mứt gừng cho dễ tiêu hóa. Mứt gừng còn được dùng như một liệu pháp để chống say tàu xe.

Một số hình ảnh đẹp
Mứt gừng cay và thơm dẻo Bình Thuận












0 comments:

Post a Comment