Tuesday, September 8, 2015

Nhớ mắm tôm chua Huế

Nhớ mắm tôm chua Huế
Mắm tôm chua là món ngon bình dị, thường có mặt trong những bữa ăn gia đình nơi quê hương Trương Định. Một món ăn gợi nhớ những chân ruộng phèn có lúa mùa, nghe âm vang tiếng tôm đất tháng mười búng “tóc tách” giòn tan.

 



Tiện lợi và bổ dưỡng

Vùng đất Gò Công  xưa nghèo khó, nhiều nhà thường trữ những vại mắm cá đồng, mắm cá biển, mắm tôm chua để ăn quanh năm. Từ giữa tháng mười âm lịch đến ra giêng là mùa tôm đất và cũng là mùa làm mắm tôm chua ngon ngậm mà nghe.

 

Theo mùa, nông phu đi làm đồng có thể mang theo ít mắm và vài trái ớt hiểm trong cà–mèn. Đến lúc nghỉ trưa, họ gạt vội mồ hôi, với tay bứt mớ đọt rau muống đỏ, chồi bông súng, đọt ráng, đọt lộc vừng...dưới rạch hay bên mé kênh. Vậy là họ ăn ngon lành với mắm.

 

Mắm còn giúp cứu nguy khi nhà kẹt tiền chợ lại có bà con khá thân ghé chơi. Những lúc ấy, mẹ tăng cường thật nhiều đọt rau nhà, rau dại: xoài, cóc, choại, sộp, bằng lăng, chuối chát, khế... Rau và mắm tôm chua như cặp đôi tri kỷ, cứ âm thầm hun đúc, dưỡng nuôi bao khí phách quật cường chốn địa linh nhân kiệt xứ đất gò chim công từng đậu lại.

 

Chua dịu, mặn thanh

Cũng xin nói thêm, mắm tôm chua Gò Công phổ biến là dạng mắm mặn, có thể để lâu 7-10 ngày, nếu chưa trộn thêm rau, gia vị. Còn nếu bạn trữ mắm trong tủ lạnh, để 3 - 6 tháng sau vẫn ngon. Nguyên liệu làm mắm ngon nhất là con tôm đất, cỡ gần bằng ngón tay út người lớn. Được biết, cách làm cũng khá công phu: chọn tôm đất tươi rói, ngâm qua nước phèn chua. Vớt ra, đợi ráo, ngâm rượu vừa ngập mình tôm. Vớt ra, cắt râu và đuôi, rửa lại bằng nước rượu vừa ngâm. Sau đó ướp khoảng một muỗng canh muối hột giã nhỏ với nửa ký tôm, đợi ngấm một đêm. Vớt tôm ra, để ráo. Nấu nước mắm và đường cát theo tỷ lệ 2-1, thật sôi, để nguội. Với một ít tỏi đã lột vỏ và ớt sừng trâu giã, thân mía lau (mía đường) chẻ nhỏ và lá chùm ruột. Xếp lá chùm ruột dưới đáy vại hoặc hũ keo. Kế tiếp xếp tôm trộn tỏi và ớt giã vào. Chế nước mắm đường đã đun sôi cho ngập tôm, dùng mía chẻ gài tôm lại thật chặt, đậy kín. Mang phơi nắng từ 7-10 ngày, nước mắm sẽ ngả màu hổ phách, óng ánh. Vậy là ngon ăn!

 

Hiện nay nhiều nội trợ quê đức bà Từ Dũ có thời gian chăm chút, phối trộn mắm tôm chua thành nhiều món ngon buông đũa còn thèm. Ngon mộc mạc là món tôm chua trộn đu đủ hườm bào sợi nhỏ, dài như que tăm, thêm ít đường cát và tỏi, ớt giã. Hoặc họ trộn mắm tôm chua với ít đường, tỏi, ớt giã và nước cốt chanh, ăn kèm với tai heo luộc hay dưa tai heo. Cái giòn giòn, thanh mát, chua ngọt cứ quấn quýt nơi đầu lưỡi, vòm họng.

 

- Khi bạn làm đúng theo hướng dẫn thì tôm chua dậy mùi thơm ,con tôm chua cứng đỏ au, hơi dai và nước tôm chua không lõng bõng được tạo nên một chất chua dịu thơm của rượu và nếp .

- Mắm Tôm chua Huế không quá ngọt mà vị chua dịu, thơm rất ngon .

- Không nhất thiết là chúng ta phải cần mua cho được tôm tươi còn búng nhảy mà chúng ta vẩn có thể làm bằng tôm đông lạnh vẩn ngon như thường .

Hướng dẫn cách làm tôm chua Huế : 

 

Nguyên liệu:

- 1 kg tôm đất tươi,

- 1 chén nhỏ xôi trắng nấu chín

- 150g riềng non

- 50g tỏi xắt lát mõng

- 1/2 lít rượu trắng

- 50g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi

- ít lá ổi già rửa sạch ( nếu có )

 

Cách làm:

- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt sợi, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹp, khi làm vớt ra, vẩy ráo .

- Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng .

- Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt sợi .

- Rửa tôm với nước muối pha loãng 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. .

Chuẩn bị

-một thau nhỏ cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thau, để 25 - 30 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ đầu râu ( nên nhớ rượu phải nồng độ cao thì tôm mới chín đỏ &mau lên men chua )

- Vo nếp nấu xôi để nguội .

- Sau khi ngâm tôm, sớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã sớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu .

 

- Không rửa Tôm lại nước lạnh . Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, riềng, ớt + 2 muỗng canh muối + 3 muỗng canh đường . Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 2 lóng tay và dùng lá ổi đậy kín mặt tôm nếu có (nếu không có lá ổi, món tôm chua sẽ ít thơm hơn ) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên hoặc dùng bịch nilong sạch cho ít nước vào buộc chặt lại ,thả vào bên trên dằn tôm cũng được .

- Để khoảng 1 - 2 day , tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và có mùi thơm , lúc đó sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên .Khi nếp trong hủ tôm ngấu hết, nước tôm chua sẽ có độ hơi sánh và thơm dịu

 

- Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được 2 tuần sau khi cho tôm vào hũ, nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị .

Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ dưới chìm dưới mặt nước và gài đậy kỹ .

Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra nên xộc đều với ít đường .

- Tùy khẩu vị, sau 1 tuần để giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh ,nếu thích ăn cay hơn, giã nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với tôm chua, chút xíu đường sau khi lấy trong hũ ra .

Một số hình ảnh đẹp
Nhớ mắm tôm chua Huế












0 comments:

Post a Comment