Monday, September 21, 2015

Nem Phùng Hà Nội

Nem Phùng Hà Nội
Vốn là đặc sản của đất Đan Phượng, món nem Phùng cũng được bán nhiều ở Hà Nội nhưng hàng nào là chính gốc gia truyền thì cũng khó phân biệt.

 

Nằm trong một con ngõ nhỏ ở số nhà 63 Hàng Bún, hàng bán nem Phùng được mọi người biết đến cũng là nhờ truyền tai, người nọ bảo người kia. Khi được hỏi sao không treo biển đầu ngõ cho khách dễ tìm, bác chủ hàng bảo: "Ai thích ăn thì sẽ biết thôi".

 



Chính bởi thế, dù chỉ có một cái biển nhỏ "Nem Phùng" không cần thêm câu "gia truyền" hay "chính hiệu" thì hàng nem sâu trong ngõ vẫn được nhiều người biết tới. Nem của nhà ở Hàng Bún làm theo cách của gia tộc họ Bùi, chuyên làm nem Phùng ở thị trấn Phùng, Đan Phượng.

 

Khách tới mua hàng, để xe ngoài đường, chạy vào trong ngõ đôi khi cũng hơi lo lắng. Thêm vào đó, khi có người tới mua, chủ hàng mới bắt đầu trộn thính, bác bán hàng lại từ từ cho thính, trộn thật chậm, thật kỹ, sốt ruột cũng chẳng được.

 

Nem gồm thịt cả mỡ cả nạc, chần qua nước sôi thái nhỏ, bì lợn luộc kỹ, thái sợi trộn với thính. Nem không dùng chất bảo quản nên chỉ để được 2 ngày là cùng. Thành phần của nem hơi giống nem nắm Nam Định nhưng mỡ ít hơn.

 

Ăn kèm với nem là lá sung, đinh lăng chấm với nước tương vàng chứ không phải là nước mắm như một số loại nèm khác. Bạn có thể dùng chính lá sung hoặc bánh đa nem để cuốn.

 

Cũng như các món nem cuốn khác, các bác sĩ đều khuyên bà bầu không nên ăn bởi trong nem Phùng có thịt tái.

Một số hình ảnh đẹp
Nem Phùng Hà Nội
Nem Phùng Hà Nội
Nem Phùng Hà Nội
Nem Phùng Hà Nội












0 comments:

Post a Comment