Monday, March 27, 2017

Bánh tét mật cật Kiên Giang

Bánh tét mật cật Kiên Giang
Đến Phú Quốc, tham quan chợ Dương Đông ai cũng thích thú được nhìn ngắm và mua những con cá biển ngon lành vì tươi xanh. Nhưng nếu không thưởng thức và mua bánh tét mật cật sẽ là thiếu sót lớn, bởi đây là loại bánh độc quyền của địa phương này.

 



Mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh - ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thông thường, người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng từ xưa đến nay, lá mật cật được dùng để gói bánh Tét thay cho lá chuối truyền thống.

 

Trước tiên, lá mật cật được phơi cho hơi héo, cọng và lá mềm để không rách khi gói. Sau đó, lá được rửa, lau sạch, bôi lớp dầu. Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm công phu vì mặt lá hẹp, không to bản như lá chuối. Càng phải khéo tay hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật, không mềm như dây lạt. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Buộc chặt, bánh không chín đều, buộc lỏng thì bánh ăn mất ngon. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30 cm này được gói theo dạng hình tam giác. Nhờ vậy, bánh Tét mật cật Phú Quốc vừa không giống bánh đất liền mà còn có một hình dạng rất đẹp mắt.

 

Bánh Tét mật cật làm từ nếp được lựa kỹ không lẫn gạo. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Bánh Tét nấu chín vừa dẻo chất nếp, vừa ngọt bùi hương đậu xanh, vừa thơm béo thịt mỡ.

Một số hình ảnh đẹp
Bánh tét mật cật Kiên Giang
Bánh tét mật cật Kiên Giang
Bánh tét mật cật Kiên Giang
Bánh tét mật cật Kiên Giang












0 comments:

Post a Comment