Tuesday, December 8, 2015

Sò lông nướng mỡ hành Bình Thuận

Sò lông nướng mỡ hành Bình Thuận
Sò lông, món ăn hấp dẫn ngay từ cái tên. Nhắc đến sò lông, mấy ai mà không thích thú. Nó có thể chế biến thành nhiều món: sò lông nấu cháo, sò lông xào xả ớt… nhưng đặc biệt vẫn là sò lông nướng mỡ hành vì cái vị ngọt đậm, giòn dai của sò kết hợp với vị thơm ngậy của mỡ hành, bùi của lạc rang, mặn chua cay của muối tiêu chanh.

 



Theo y học cổ truyền sò lông là có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị chữa chứng huyết hư, thiếu máu.  Theo y học hiện đại, các thành phần dinh dưỡng có trong sò huyết cung cấp năng lượng và tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.

 

Sò - Món ăn bình dân và kỳ ngon miệng mà cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản:

 

* Chuẩn bị

- Sò lông rửa sạch, ngâm vào nước lạnh có pha chút muối để sò ra hết cát rồi rửa lại lần nữa, cạy nửa phần vỏ sò bỏ đi.

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Đậu phộng rang sơ khoảng 5 phút trên lửa nhỏ, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài, cho vào cối, giã dập (hạt đậu vỡ làm đôi là được).

- Phi thơm hành lá và mỡ (có tốp mỡ càng ngon, nếu không có mỡ thì dùng dầu ăn cũng được), sau đó cho thêm nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ nước mắm ngon.

 

* Thực hiện

- Xếp sò ra khay nướng (nên dùng bếp than, không có bếp than có thể thay bằng lò nướng), đợi một chút cho thịt sò hơi tai tái.

- Dùng thìa múc ít hỗn hợp mỡ hành rưới đều lên trên từng con sò.

- Rắc một ít đậu phộng lên trên bề mặt sò.

- Khi hỗn hợp trong vỏ sò sôi lên thì gắp ra bày trên đĩa.

 

* Thưởng thức

Khi sò chín sẽ có mùi rất thơm, dùng nĩa hoặc tăm cậy phần thịt sò ra khỏi vỏ, chấm vào muối tiêu chanh thì thật hết ý.

Bạn có thể thưởng thức món ngon này tại khu vực bờ kè hay tại bất kì quán nhậu nào trên địa bàn thành phố Phan Thiết

Một số hình ảnh đẹp
Sò lông nướng mỡ hành Bình Thuận












0 comments:

Post a Comment